Cơ thể mệt mỏi chán ăn – làm sao để hồi phục?

Những ai đã từng trải qua tình trạng cơ thể mệt mỏi chán ăn hẳn sẽ thấu hiểu những tác động khó chịu đến sức khỏe và tinh thần mà tình trạng này gây nên. Cơ thể mệt mỏi chán ăn là bệnh gì?

Cơ thể mệt mỏi chán ăn là bệnh gì?

Mệt mỏi là tình trạng cả cơ thể gần như không còn sức lực, ngay cả khi đã ngủ đủ giấc. Triệu chứng này phát triển âm ỉ theo thời gian, làm ảnh hưởng đến cả thể chất cũng như tinh thần của người bệnh. Cơ thể mệt mỏi khiến người bệnh cảm thấy mình không có động lực và năng lượng để tham gia vào những hoạt động mà mình vốn rất yêu thích.

Có thể kể đến một số biểu hiện đặc trưng như:

  • Tinh thần ủ rũ, mệt mỏi, dễ chán nản
  • Giảm sức chịu đựng
  • Cảm thấy sức khỏe thể chất yếu hơn bình thường
  • Luôn thấy mệt mỏi dù đã ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý

Chán ăn là cảm giác ăn không ngon miệng, không có hứng thú với việc ăn uống, kể cả những bữa ăn chính trong ngày hay những món ăn mà mình yêu thích trước đây.

Ăn không ngon miệng, chán ăn, không muốn ăn dẫn đến sụt cân, suy giảm sức đề kháng.

Cơ thể mệt mỏi chán ăn do đâu?

Tình trạng mệt mỏi chán ăn có thể do nhiều nguyên nhân, cả bệnh lý và tâm lý.

Mệt mỏi chán ăn do tâm lý: những rối loạn tâm lý như trạng thái lo âu, stress, căng thẳng quá mức, cảm giác đau buồn, trầm cảm… có thể khiến cơ thể mệt mỏi và chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên có các biện pháp xử lý sớm, tránh để cơ thể suy nhược quá lâu sẽ rất khó hồi phục.

Mệt mỏi chán ăn do bệnh lý: khi mắc bệnh, chức năng chuyển hóa và hấp thu của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Tình trạng mệt mỏi chán ăn có thể do những bệnh thông thường như cảm cúm, hoặc bệnh nghiêm trọng như ung thư.

Khi cơ thể mệt mỏi chán ăn, nên làm gì?

Một số thay đổi nhỏ trong lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp làm giảm dần tình trạng mệt mỏi chán ăn.

  • Điều chỉnh lối sống, sinh hoạt

Sắp xếp lại công việc: tình trạng quá tải, áp lực công việc thường gây mệt mỏi, tinh thần giảm sút. Vì vậy, bạn hãy lên lại lịch những việc cần ưu tiên làm trước và tạm gác lại những công việc không quan trọng lại để tránh căng thẳng.

Thư giãn: ngâm mình trong bồn tắm, bể bơi kết hợp với các động tác thở bụng, mát xa… có thể giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Có thời gian giải trí hợp lý: giải trí cũng là biện pháp giúp giảm mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên, bạn nên phân bổ hợp lý, tránh tình trạng quá sức, dễ gây mệt mỏi nhiều hơn. Bạn nên lên kế hoạch giải trí có chừng mực để cơ thể được nghỉ ngơi và hệ tiêu hóa cũng có thời gian thư giãn.

  • Cân đối bữa ăn để tìm lại cảm giác ngon miệng

Cảm giác chán ăn có thể được cải thiện khi bạn điều chỉnh thực đơn và việc ăn uống.

Ăn từng bữa nhỏ: ăn quá nhiều một bữa có thể khiến bạn cảm thấy ngán và khó tiêu hóa, dễ bị buồn nôn. Vì vậy, bện nên chia ra từng khẩu phần nhỏ, lượng thức ăn không quá nhiều để thấy ngon miệng hơn.

Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ: các thực phẩm chiên rán nhiều dầu sẽ dễ ngấy và cảm giác chán ăn sang cả những món khác.

Thêm gia vị cho món ăn: bạn có thể thêm một ít quế vào thức uống hoặc trong bất kỳ đĩa thức ăn nào yêu thích. Quế và các loại gia vị khác sẽ làm tăng sự thèm ăn và giúp ích cho quá trình tiêu hóa, khiến bạn ăn nhiều hơn.

Ăn uống cùng mọi người: bạn hãy tranh thủ đi ăn uống cùng gia đình, bạn bè. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn khi trò chuyện và thưởng thức một bữa ăn vui vẻ cùng mọi người.

  • Khắc phục bằng thuốc Đông y

Theo lý luận Đông y, tình trạng cơ thể mệt mỏi chán ăn thường do khí huyết hư tổn và ứ trệ. Đầu tiên, hư tổn khí huyết có thể xảy ở một tạng phủ nào đó, do ngũ tạng tương quan (có sự liên hệ mật thiết với nhau), khí huyết đồng nguyên (cùng hóa sinh và chuyển hóa lẫn nhau), vì thế, mà hư tổn ở một tạng phủ, có thể gây ảnh hưởng đến các tạng phủ khác cũng như toàn cơ thể.

Quan niệm Đông y cho rằng khí huyết là nguồn nuôi dưỡng và duy trì hoạt động của các tạng phủ. Khí huyết sung túc, âm dương cân bằng, tạng phủ làm việc bình thường thì cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, cơ thể mệt mỏi chán ăn thì nên bồi bổ và tăng cường lưu thông khí huyết.

Đông y có nhiều bài thuốc hay để khắc phục tình trạng này, một trong số đó là bài thuốc giúp bồi bổ khí huyết, hoạt huyết, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng…

 

𝐂𝐨𝐩𝐲𝐫𝐢𝐠𝐡𝐭 © 𝐛𝐲 𝐓𝐢𝐞̂́𝐧 𝐇𝐚̣𝐧𝐡

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *