CHIẾN LƯỢC FACEBOOK

Mạng xã hội Facebook đang phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới với tổng số người dùng lên đến 200 triệu người. Tuy vậy, con đường thành công của Facebook vẫn còn là ẩn số.

Trong một cuộc phỏng vấn ở New York, nhà báo Stephen J. Adler của Tạp chí Businessweek đã trao đổi với bà Sheryl Sandberg, Giám đốc Hoạt động của Facebook, về nhiều khía cạnh như chiến lược công ty, các cuộc tranh cãi gần đây về việc Facebook thay đổi diện mạo, cũng như dịch vụ microblogging (hay tiểu blog) Twitter của nó.

Hiệu quả kinh doanh của Facebook đến từ đâu ?

Bà Sheryl Sandberg: Từ quảng cáo. Thực tế, đang có sự mất cân đối giữa lượng thời gian con người dành để lướt net với lượng tiền bỏ ra để giao dịch qua mạng. Cụ thể, con người dành 28-29% thời gian để lướt net, trong khi chỉ chi tiêu 8-10% thu nhập cho các giao dịch qua mạng. Sự chênh lệch này cho thấy cơ hội để đẩy mạnh giao dịch qua mạng còn rất lớn. Theo đó, luân chuyển lượng tiền quảng cáo từ các kênh thông tin khác sang kênh trực tuyến cũng là xu hướng tất yếu. Chúng tôi hy vọng tỉ lệ gia tăng doanh thu của Facebook năm nay sẽ đạt 70% mặc dù môi trường kinh doanh đang hết sức khó khăn.

Cách thức quảng cáo của Facebook khác với những trang web khác như thế nào?

Bà Shelvl Sandberg: Ngày nay, quảng cáo một sản phẩm cần có sự tương tác với đối tượng khách hàng mục tiêu mà nó hướng tới. Nhưng không có nhiều trang web quảng cáo thực sự tương tác với người dùng, cũng không có những nơi để nhà quảng cáo liên kết với người sử dụng để có thể chia sẻ những trải nghiệm về sản phẩm. Vì vậy, Facebook mong muốn có thể cung cấp khả năng đó cho khách hàng của mình.

Thế mạnh và triển vọng của quáng cáo trên mạng xã hội?

Bà Sheryl Sandberg: Chúng tôi nghĩ rằng quảng cáo phải hòa nhập vào đời sống cộng đồng. Những mẫu quảng cáo trong Facebook đều rất gần gũi và hữu ích cho cuộc sống. Chính vì vậy, chúng tôi không chủ trương giăng những banner quảng cáo to đùng trên trang web, cũng không có những bài quảng cáo tự giới thiệu. Tất cả những gì chúng tôi muốn tạo ra là những quảng cáo gắn với sự trải nghiệm của người dùng.

Một minh chứng là chiến dịch tặng món quà vào ngày Lễ tình nhân 14.2 trên Facebook của Honda. Đó là một banner quảng cáo được xây dựng dưới biểu tượng một trái tim nhỏ với thông điệp: “Con tim của bạn đã đong đầy yêu thương, hãy chia sẻ nó đến những người khác”. Theo đó, 750.000 người đầu tiên nhận món quà sẽ tiếp tục chuyển món quà này đến 750.000 người khác. Sự kiện này khiến mọi người thích thú và bàn tán rất nhiều trên Facebook. Như bạn thấy đấy, nó khác hẳn với một mẩu quảng cáo hoành tráng bạn hay gặp trên những trang web khác, đây là một hình thực quảng cáo hoàn toàn mới lạ. Chính những trải nghiệm quảng cáo đó lại gắn liền với những trải nghiệm của Facebook.

Việc thay đổi diện mạo của Facebook đã nhận được phản ứng như thế nào?

Sự thay đổi lớn nhất của chúng tôi là trong mảng tin tức. Khi thử nghiệm lần đầu sự thay đổi này vào năm 2006, rất nhiều khách hàng đã phản đối. Nhưng vài tháng sau mảng tin tức lại trở thành tính năng được người dùng ưa thích nhất tại Facebook. Và sau mỗi lần thay đổi tiếp theo ý kiến phản đối lại giảm đi. Tôi cho rằng nó đang trở nên tốt hơn. Tóm lại, khi thay đổi diện mạo của Facebook, chúng tôi chấp nhận đối mặt với những ý kiến phản đối, nhưng là một công ty công nghệ thông tin, nếu chúng tôi muốn cải tạo được lợi thế cạnh tranh thì phải luôn đổi mới và hoàn thiện sản phẩm của mình.

Vậy dịch vụ microblogging mang tên Twitter gây ảnh hưởng thế nào đến sự thay đổi diện mạo của Facebook?

Bà Sheryl Sandberg: Dịch microblogging (một dạng blog thu nhỏ, chỉ giới hạn trong 140 ký tự) Twitter là một phần quan trọng trong cuộc cách mạng đang diễn ra trên internet. Chúng tôi tin rằng thế giới sẽ ngày càng kết nối rộng hơn, chia sẻ nhiều hơn và hội nhập hơn. Chính vì thế, chúng tôi không nghĩ rằng chỉ có duy nhất công ty chúng tôi phát triển theo xu hướng đó. Twitter là phần quan trọng của xu thế đó.

—–

CÔNG TY TNHH ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TIẾN HẠNH
* Mã số doanh nghiệp: 0108237357
* Hotline/zalo: 098.952.7281 – 094.850.6006
* Website: thuoctangcantienhanh.vn
* Fanpage:
facebook.com/ThuoctangcandongygiatruyenTH
* Văn phòng: Tầng 6 khối văn phòng, Toà nhà MD COMPLEX 68 Nguyễn Cơ Thạch, P. Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

 

Trả lời