UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hàng năm trên toàn thế giới có 723.000 ca tử vong có liên quan đến ung thư là do ung thư dạ dày. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ năm trên toàn thế giới, nhưng là nguyên nhân thứ ba gây tử vong do ung thư. Vậy ung thư dạ dày di căn có chữa được không và tiên lượng sống của ung thư dạ dày di căn là bao nhiêu?

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Các tế bào ung thư dạ dày có thể lây lan từ dạ dày đến các bộ phận khác của cơ thể, sự lây lan này được gọi là di căn. Ung thư dạ dày nếu không được chẩn đoán sau một thời gian mắc thì các tế bào sẽ phát triển rất nhanh và di căn đến các cơ quan lân cận dạ dày.

Tỷ lệ ung thư dạ dày di căn khá cao, lên tới 80-90%. Tế bào ung thư di căn theo tĩnh mạch, bạch mạch đến gan, ruột, phổi, lá lách, vv.

Ung thư dạ dày di căn sang các cơ quan nào?

Di căn hạch cổ

Ung thư dạ dày di căn sang hạch cổ xảy ra khi các tế bào ung thư di chuyển qua đường bạch huyết tới vùng cổ và tạo ra những khối u với nhiều kích thước khác nhau ở đó. Ung thư dạ dày di căn hạch cổ thường chỉ được phát hiện trong giai đoạn cuối không có khả năng chữa trị nữa. Một vài trường hợp bệnh có thể thấy ở giai đoạn IB hay II.

Các triệu chứng phổ biến khi ung thư dạ dày di căn hạch cổ đó là: khó nuốt (do hạch bạch huyết sưng lên), sưng ở cổ hoặc mặt (do các tế bào ung thư chặn dịch bạch huyết thoát ra ngoài).

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ (Ảnh minh họa)

Di căn sang gan

Ung thư dạ dày có thể di căn sang gan khi những tế bào ung thư tách thành các khối u ác tính lớn. Ung thư dạ dày di căn gan thường xảy ra ở giai đoạn IV của ung thư dạ dày. 4% đến 14% bệnh nhân ung thư dạ dày có di căn đến gan. Ung thư dạ dày di căn đến gan có các triệu chứng như:

 • Khó chịu hoặc đau ở phía bên phải bụng
 • Cảm thấy cơ thể mệt mỏi
 • Chán ăn, giảm cân
 • Cổ trướng (cổ trường là hiện tượng dịch ổ bụng tích tụ trong khoang bụng)
 • Vàng da, vàng mắt
 • Phát ban da

Ung thư dạ dày di căn gan (Ảnh minh họa)

Di căn sang phúc mạc

Phúc mạc là một lớp màng bên trong cơ thể có nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Phúc mạc là một cơ quan dễ gặp tổn thương và nằm tương đối gần dạ dày, nên khi ung thư dạ dày di căn, rất dễ di căn đến phúc mạc, gây ung thư biểu mô phúc mạc.

Ung thư biểu mô phúc mạc trong ung thư dạ dày được coi là di căn xa và được phát hiện ở khoảng 60% bệnh nhân bị ung thư dạ dày sau điều trị chữa bệnh điển hình.

Di căn sang phổi

16% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sẽ phát triển di căn phổi. Mô hình di căn phổi thường thấy nhất là di căn máu (52,3%), sau đó là màng phổi (35,2%) và bạch huyết cầu (26,4%) ở bệnh nhân ung thư dạ dày. Trong số các bệnh nhân ung thư dạ dày di căn phổi, bệnh nhân di căn màng phổi hoặc di căn hạch bạch huyết có tỷ lệ sống sót ngắn hơn với nguy cơ tử vong tăng gấp 1,5 lần.

Di căn sang xương

Tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày di căn xương là 3,8%. Khoảng thời gian trung bình từ khi chẩn đoán ung thư dạ dày đến di căn xương là 11 tháng. Thời gian sống sót trung bình sau khi di căn xương là 5,4 tháng.

Các vị trí khác

Ngoài các vị trí trên, ung thư dạ dày có thể lang sang các vị trí khác như buồng trứng (ở nữ), tuyến tiền liệt (ở nam), não, túi mật, thực quản.

Ung thư dạ dày di căn có chữa được không? Tiên lượng sống của ung thư dạ dày di căn

Với những bệnh nhân ung thư dạ dày di căn, việc sống được bao lâu sẽ tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh cũng như vị trí di căn của khối u thứ phát. Cụ thể:

 • Nếu ung thư dạ dày di căn sang hạch bạch huyết bệnh nhân vẫn có khả năng chữa khỏi do bệnh mới ở những giai đoạn đàu
 • Nếu ung thư dạ dày di căn sang các cơ quan khác (gan, phổi, xương, vv) thì lúc này các biện pháp điều trị không thể chữa khỏi được nữa, chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho nhân. Tỷ lệ sống sót lúc này rất thấp (dưới 5%).

Tuy nhiên theo nhiều thống kê, tỉ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày di căn là từ 5-10%. Tỷ lệ này cho chúng ta biết phần nào rằng những người bị ung thư dạ dày di căn vẫn có thể sống sót trong một khoảng thời gian nhất định. Những con số này không thể cho bạn biết bạn sẽ sống bao lâu, nhưng chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng điều trị của bạn sẽ thành công như thế nào.

Ung thư dạ dày di căn, việc sống được bao lâu sẽ tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh cũng như vị trí di căn của khối u (Ảnh minh họa)

Cách điều trị ung thư dạ dày di căn

Cần xác định được giai đoạn của bệnh và vị trí di căn của các tế bào ung thư, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Về cơ bản, các phương pháp điều trị thường sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày di căn đó là:

Phẫu thuật

Với ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết, việc phẫu thuật nhằm loại bỏ các khối u nguyên phát trong dạ dày và hạch bạch huyết xung quanh. Sau phẫu thuật, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân cao, bệnh nhân có khả năng khỏi bệnh hoàn toàn.

Với ung thư dạ dày di căn sang các cơ quan khác, chỉ định phẫu chỉ nhằm giảm sự đau đớn cũng như kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Trường hợp ung thư dạ dày di căn đã ở giai đoạn cuối bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các phương pháp khác, bởi lúc này sức khỏe người bệnh rất yếu, không còn đáp ứng được phương pháp phẫu thuật nữa.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến cho nhiều loại ung thư. Đây là phương pháp sử dụng những hạt năng lượng cao hoặc các sóng (tia X-quang, tia Gamma, chùm tia điện tử hoặc proton) để phá hủy hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị thường được chỉ định khi ung thư đã xâm chiếm một hoặc nhiều khu vực trên cơ thể (di căn).

Tùy vào vị trí cũng như giai đoạn của bệnh, xạ trị có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật hay hóa trj liệu.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng một hoặc nhiều thuốc kháng ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Tùy vào giai đoạn phát triển của bệnh, hóa trị có thể đạt được các mục tiêu khác nhau:

 • Chữa khỏi
 • Kềm chế làm cho bệnh không tiến triển thêm hoặc tiến triển chậm
 • Giảm triệu chứng

Như vậy ung thư dạ dày di căn có thể điều trị để nhằm nhiều mục tiêu khác nhau (chữa khỏi, kiềm chế hoặc giảm triệu chứng) tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Hãy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

—–

CÔNG TY TNHH ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TIẾN HẠNH
* Mã số doanh nghiệp: 0108237357
* Hotline/zalo: 098.952.7281 – 094.850.6006
* Website: thuoctangcantienhanh.vn
* Fanpage:
facebook.com/ThuoctangcandongygiatruyenTH
* Văn phòng: Tầng 6 khối văn phòng, Toà nhà MD COMPLEX 68 Nguyễn Cơ Thạch, P. Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

 

Trả lời