VIÊM XOANG KHÔNG CÒN LÀ “ÁC MỘNG” NẾU BIẾT 7 CÁCH SAU

Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ tích tụ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang. Để giảm các triệu chứng khó chịu của viêm xoang nghẹt mũi trong mùa lạnh, các chuyên gia tai – mũi – họng khuyên bạn có thể áp dụng những cách

Mũi là một bộ phận cực kì nhạy cảm và là một trong những cơ quan “chịu trận” trong mùa lạnh nặng nề nhất. Mũi gồm các xoang thông vào khoang mũi. Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ được thông thoáng như vậy nên xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ tích tụ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang.

7 cách xua tan cơn ác mộng viêm xoang

Để giảm các triệu chứng khó chịu của viêm xoang nghẹt mũi trong mùa lạnh, các chuyên gia tai – mũi – họng khuyên bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Xông hơi với nước nóng:Bạn có thể thực hiện điều này với 2 cách sau:

– Đứng dưới vòi sen nước ấm khoảng 5 – 10 phút, 2 lần/ngày. Điều này mang lại 2 lợi ích là vừa được tắm sạch người, vừa được hít hơi nóng làm thông xoang, thông mũi.

 

– Xông mũi bằng 1 tô nước nóng.: Lấy một tô đựng nước nóng, đầu phủ một chiếc khăn tắm tạo ra như một chiếc “lều” để hơi nước nóng bốc lên không thoát ra bên ngoài mà tập trung vào một khu vực, giúp thông mũi.

Tăng độ ẩm không khí trong nhà và nơi làm việc:bằng cách bố trí các chậu cây và chăm tưới nước cho cây

Ở nhà, đối với các phòng có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bạn có thể treo quần áo tại đó vào thời điểm trưa nắng ấm, sẽ giúp làm giảm nhiệt độ một cách đáng kể lại vừa bổ sung độ ẩm tự nhiên cho ngôi nhà.

Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý:

 

Đây cũng là cách trị viêm xoang mũi. Bạn rửa từng bên lỗ mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% bán tại các cửa hàng thuốc.

Nước muối sinh lý có tác dụng làm tan đờm, kháng khuẩn.

Hỉ mũi đúng cách:

Bạn thường sụt sịt do chất nhầy tiết ra. Để giúp chất nhầy thoát ra khỏi xoang, nên hỉ mỗi lần từng bên lỗ mũi, như vậy sẽ dễ dàng tống vi khuẩn ra ngoài hơn, vì hỉ hai bên mũi cùng lúc có khả năng làm tăng áp suất ở tai trong, đưa ngược vi khuẩn vào sâu hơn trong xoang.

 

Đi bộ cho đỡ nặng đầu:

Hoạt động thể chất phóng thích adrenalin có tác dụng làm co mạch, giúp cho niêm mạc xoang đỡ phù nề.

Kê gối cao khi ngủ:

Nên chêm gối để nâng đầu cao nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc dẫn lưu chất nhớt từ xoang và mũi ra, đỡ nhỏ giọt xuống gây kích thích cổ họng.

Massage và chườm nóng 2 bên sống mũi:

Dùng hai ngón tay nhấn vào vùng xoang đó trong 15 – 30 giây, lặp lại như vậy 5 – 10 lần… cũng có tác dụng làm cho máu vùng xoang lưu thông, giảm đau. Có thể đắp khăn mặt ấm nóng lên mắt, trán, hai gò má nếu xoang vùng đó đau, chỉ vài phút là thấy cơn đau thuyên giảm.

 

—–

CÔNG TY TNHH ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TIẾN HẠNH
* Mã số doanh nghiệp: 0108237357
* Hotline/zalo: 098.952.7281 – 094.850.6006
* Website: thuoctangcantienhanh.vn
* Fanpage: facebook.com/ThuoctangcandongygiatruyenTH
* Văn phòng: Tầng 6 khối văn phòng, Toà nhà MD COMPLEX 68 Nguyễn Cơ Thạch, P. Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

 

Trả lời